Thám tử là gì? Nghề thám tử tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Những năm gần đây, đi cùng với nhu cầu cần điều tra săn tin tăng mạnh thì sự ra đời của các công ty thám tử ngày càng nhiều hơn. Nhân viên thám tử trở thành một nghề nghiệp khá hấp dẫn trong xã hội được nhiều người theo đuổi. Vậy thám tử là gì? Nghề thám tử tại Việt Nam có đặc thù như thế nào. Bài viết này sẽ tiết lộ cho bạn biết.

1. Thám tử là gì?

Thám tử là gì? Nghề thám tử tại Việt Nam

Thám tử (PI-Private investigator) chỉ những người chuyên làm các công việc về điều tra, theo dõi, giám sát, tìm kiếm một cách độc lập. Họ điều tra các sự việc để làm sáng tỏ vấn đề mà khách hàng của mình đang quan tâm và nhận lại chi phí phù hợp.

Ngành dịch vụ thám tử tư được cung cấp bởi các đơn vị là văn phòng thám tử, công ty thám tử hoặc nhân viên thám tử. Các đơn vị này sẽ cung cấp các dịch vụ thám tử đa dạng, phục vụ cho nhu cầu cần đến những hoạt động về điều tra, thu thập thông tin.

Tại một số nước châu Âu, châu Mỹ, người làm công việc thám tử thường là thành viên của lực lượng cảnh sát. Họ sẽ mặc thường phục để dễ dàng thâm nhập hiện trường điều tra kín đáo, không bị soi mói nghi ngờ và tránh để tội phạm lẩn trốn hoặc tiêu hủy chứng cứ.

2. Nghề thám tử tại Việt Nam

Thám tử tư cũng bắt đầu manh nha phát triển tại Việt Nam trong 10 năm trở lại đây. Trước đó, chúng ta cũng thường bắt gặp những người chuyên thực hiện các hoạt động điều tra cá nhân dưới dạng như người xe ôm, bán báo nhận theo dõi hoặc gián điệp công nghiệp. Tuy nhiên hình thức này tương đối sơ khai, thiếu tính chuyên nghiệp và phổ biến.

Theo thời gian, nhu cầu cần điều tra cá nhân tăng cao trong xã hội hiện đại. Đi kèm với đó là các hình thức tội phạm tăng cao, những vấn đề phức tạp nảy sinh trong cuộc sống ngày càng nhiều. Không ít người cần điều tra ngoại tình, xác minh thông tin, quản lý con cái, tìm kiếm người thân… Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ cần một đơn vị điều tra chuyên nghiệp và uy tín hơn để đáp ứng tốt nhu cầu của thời đại.

Nghề thám tử tại Việt Nam vì vậy có tiềm năng phát triển vô cùng lớn. Điều này thấy được rõ nét khi những năm gần đây nghề thám tử tư có tốc độ phát triển mạnh mẽ, nhiều văn phòng thám tử được thành lập, quy mô hoạt động rộng khắp cả nước và nhu cầu sử dụng dịch vụ thám tử tăng cao.

3. Những yêu cầu cơ bản của một người thám tử tư

Thám tử là gì? Nghề thám tử tại Việt Nam? Lương như thế nào

Thám tử tư là một nghề có thể mang lại thu nhập tốt và không giới hạn. Đồng thời cũng giúp những người có đức tính chính trực, trượng nghĩa và đam mê phiêu lưu được sống đúng mong ước của mình. Chính vì vậy mà thám tử tư trở thành một nghề nghiệp HOT được nhiều người theo đuổi. Tuy nhiên bạn cũng cần phải nắm rõ một số tiêu chí, yêu cầu để trở thành thám tử chuyên nghiệp nếu muốn theo đuổi nghề nghiệp này.

Sở hữu lý lịch tốt

Một trong những tiêu chuẩn cơ bản và quan trọng để làm thám tử chính là có lý lịch tốt. Bạn phải là người không mắc bất kỳ một tiền án tiền sự nào, không có các vấn đề tiêu cực về chính trị, tôn giáo, tiền bạc, tài chính… Một lý lịch trong sạch giúp mang lại hình ảnh và giá trị thương hiệu tốt hơn. Ngoài ra, khách hàng cũng sẽ cảm thấy an tâm khi hợp tác cùng với bạn.

Đào tạo chuyên môn vững chắc

Người thám tử đòi hỏi phải sở hữu các kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ được giao phó. Điều này bắt buộc bạn sẽ phải được đào tạo chuyên môn, nghiệp vụ bài bản, am hiểu các hoạt động về điều tra trinh thám và quy định pháp luật để làm việc thuận lợi, hiệu quả cao. Hiện nay, bạn có thể theo học các chuyên ngành về an ninh điều tra tại các trường đại học, cao đẳng, học viện hoặc các khóa đào tạo từ những công ty thám tử để trang bị cho mình nghiệp vụ cần thiết nếu muốn theo đuổi nghề nghiệp này.

Kinh nghiệm làm việc

Để trở thành một thám tử tư chuyên nghiệp, có danh tiếng nhất định và được cấp phép thì bạn sẽ cần phải có quá trình làm việc cho một cơ quan điều tra (nhà nước hoặc công ty thám tử tư đã được cấp phép hoạt động) từ 2 – 3 năm. Quá trình làm việc này giúp bạn tích lũy và xây dựng một nền tảng vững chắc. Đa số khách hàng hiện nay cũng đều ưa chuộng hợp tác với các thám tử có kinh nghiệm lâu năm để đảm bảo tính hiệu quả và uy tín khi làm việc.

Đạo đức nghề nghiệp

Đạo đức nghề nghiệp cũng là một yêu cầu quan trọng đối với nhân viên thám tử. Nghề thám tử mang nhiều tính đặc thù, nắm giữ các thông tin nhạy cảm, bí mật đời tư của khách hàng. Nếu tiết lộ thông tin này, khách hàng của họ sẽ gặp phải rất nhiều rắc rối, gây hậu quả khó lường. Do đó, người thám tử phải thật sự yêu nghề, có tâm trong sáng và chính trực, luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên nhất khi làm việc.

4. Gia nhập Thám tử Nhân Duyên – Cách nhanh nhất để theo đuổi công việc thám tử

Thám tử là gì? Nghề thám tử tại Việt Nam? Lương như thế nào - Nhân Duyên

Văn phòng thám tử Nhân Duyên là một trong những đơn vị đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực điều tra, vững chắc về mặt chuyên môn nghiệp vụ và được đông đảo khách hàng tín nhiệm.

Hiện nay, ngoài cung cấp các dịch vụ thám tử cho khách hàng cả nước, Nhân Duyên còn có thêm hạng mục đào tạo nhân viên thám tử và hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi hoàn thành khóa học. Như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc tìm kiếm việc làm sau khi học tập.

Với phương pháp đào tạo chuyên nghiệp, quy trình chuẩn hóa, chúng tôi sẽ trang bị cho các học viên những kiến thức chuyên môn cần thiết, thực hành nhuần nhuyễn và quán triệt đạo đức nghề nghiệp. Từ đó giúp các học viên có góc nhìn toàn cảnh, sâu rộng nhất về nghề thám tử để có được lộ trình nghề nghiệp phù hợp nhất.

Bạn đọc vừa tìm hiểu vài viết thám tử là gì? Nghề thám tử tại Việt Nam cũng như các tiêu chuẩn của một thám tử. Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn các thông tin tham khảo hữu ích. Chúc bạn có được một ngày thật tốt đẹp và thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *