Vợ chồng không hợp nhau có nên ly dị?

5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, có không ít những cặp đôi tiến đến hôn nhân chỉ sau thời gian ngắn hẹn hò. Những tưởng kết hôn sớm là do hợp nhau, thế nhưng đời chẳng như mơ. Trong thời gian hẹn hò, ai cũng cố gắng trưng ra những điểm tốt nhất của mình. Một số người còn sẵn sàng “diễn kịch” nhằm lấy lòng người yêu. Do đó, rất khó để bạn hiểu hết được một người trong thời gian ngắn. Việc kết hôn vội vàng có thể khiến bạn phải hối hận về sau. Khi đã có được người ấy, họ sẽ không ngần ngại bộc lộ bản chất. Lúc này, bạn sẽ nhận ra đối phương chẳng hề phù hợp với bản thân. Cuộc sống hôn nhân vốn đã phức tạp. Trải qua cuộc sống ấy cùng một người không cùng tần số lại càng mệt mỏi hơn. Khi ấy, nhiều người sẽ tự hỏi rằng vợ chồng không hợp nhau có nên ly dị? Hãy cùng các chuyên gia Nhân Duyên tìm câu trả lời nhé!

I. Tín hiệu cho thấy vợ chồng không hợp nhau

1. Bất đồng quan điểm, lối sống trong thời gian dài

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly dị

Thông thường, khi mới về chung nhà, bất hòa là điều không thể tránh khỏi. Cuộc sống hôn nhân xuất hiện rất nhiều vấn đề mới, mối lo mới. Khi còn độc thân, bạn có thể nấu ăn mỗi ngày, cũng có thể ăn hàng mỗi ngày, có thể đi ngủ lúc 10 giờ tối, cũng có thể là 3 giờ sáng,… lựa chọn hoàn toàn nằm ở bạn. Tuy nhiên, bước vào cuộc sống hôn nhân, hai người phải chia sẻ cuộc sống với đối phương. Nếu không nhường nhịn, dung hòa lối sống của cả hai thì tranh cãi là chuyện cơm bữa. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra ở giai đoạn 5 năm đầu của cuộc hôn nhân. Trong trường hợp ấy, chỉ cần hai người sẵn sàng vì đối phương mà thay đổi thì cuộc sống sẽ sớm đi vào quỹ đạo và ổn định.

Nếu bất hòa kéo dài, cả hai không tìm được tiếng nói chung thì đây là dấu hiệu chẳng lành. Người trẻ với cái tôi cao và tính hiếu thắng khó có thể nhún nhường đối phương. Xảy ra tranh cãi, ai cũng muốn chứng minh mình đúng, muốn nửa kia thuận theo mình. Điều này khiến “chiến tranh” kéo dài, vô tình tạo nên khoảng cách giữa vợ chồng. Khoảng cách càng lớn càng khó để thấu hiểu, lắng nghe nhau. Chẳng mấy chốc cả hai sẽ mệt mỏi với gia đình “gà bay chó sủa” mà nghĩ đến việc ly hôn. Vậy nên nếu bạn và nửa kia thường xuyên tranh cãi, đây là tín hiệu cho thấy hai người không hợp để ở bên nhau lâu dài. 

2. Không thể chia sẻ với đối phương

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly hôn

Bạn nên nhớ rằng, giao tiếp là hoạt động đặc thù chỉ có ở con người. Nó giúp phân biệt con người với động vật, với máy móc. Giao tiếp là chìa khóa của mọi vấn đề. Vì lẽ đó, sự trò chuyện, sẻ chia giữa các cặp đôi rất quan trọng. Rõ ràng là không ai hoàn hảo, ai cũng sẽ có lúc sai sót. Khi về chung nhà, ta phải trải qua mọi hoạt động cùng nhau. Sẽ có lúc bạn không hài lúc ở đối phương và ngược lại. Khúc mắc ấy có thể là vô vàn chủ đề như: khẩu vị khác biệt, tiêu xài hoang phí,… Nếu hai người cùng ngồi lại bàn bạc, thống nhất với nhau thì cuộc sống sẽ dễ dàng hơn nhiều. Cứ tích tụ những suy nghĩ của mình ngày qua ngày chỉ khiến bạn kiệt sức. Đến khi mọi thứ bùng nổ, hai bạn sẽ khó có thể giữ cái đầu lạnh để thấu hiểu, đồng cảm với đối phương.

Không có âm thanh của tiếng nói tiếng cười, ngôi nhà sẽ trở nên thật lạnh lẽo. Nhà được coi là chốn bình yên để trở về sau một ngày dài “chinh chiến” ngoài xã hội. Có ai lại không muốn có người lắng nghe câu chuyện của mình? Có ai không muốn được an ủi, động viên khi mệt mỏi? Trò chuyện, đồng cảm, thấu hiểu chẳng phải là những thứ ta tìm kiếm ở một gia đình hay sao? Nếu gia đình không đem lại điều đó, căn nhà chẳng khác nào chốn tù đày – gượng ép, tù túng đến ngạt thở. Do vậy, nếu không thể chia sẻ với đối phương, hai bạn không hề hợp nhau như tưởng tượng đâu.

II. Vợ chồng không hợp nhau có nên ly dị?

Ly hôn là chuyện hệ trọng, ta không thể quyết định một cách bồng bột. Theo các chuyên gia của văn phòng Nhân Duyên, để quyết định xem có nên ly hôn hay không, ta cần dựa vào những yếu tố sau

1. Độ tương khắc giữa hai người

Như đã đề cập ở mục 1.1, việc không hòa hợp trong thời gian đầu là điều dễ hiểu. Do đó, bạn cần cân nhắc về khả năng cải thiện đời sống hôn nhân trước khi ly dị. Có không ít những cặp đôi khắc khẩu nhưng càng sống chung, họ càng trở nên giống nhau đến lạ. Tuy khác biệt nhưng miễn cả hai tôn trọng ý kiến của nhau, nhường nhịn nhau, mọi chuyện sẽ ổn. Những bất hòa về chuyện cỏn con chẳng thể làm ảnh hưởng đến tình cảm giữa vợ chồng. Thậm chí còn trở thành gia vị giúp cuộc sống hôn nhân thêm muôn màu muôn vẻ.

Thế nhưng cũng có trường hợp vợ chồng không thể dung hòa tính cách, lối sống của nhau. Nếu một bên thường xuyên công kích, xúc phạm, ép buộc đối phương tuân lệnh mình, gia đình sẽ trở thành xiềng xích cầm tù họ. Dần dần, mối quan hệ sẽ rơi vào bế tắc, cả hai đều phải chịu những tổn thương nhất định. Trong tình cảnh ấy, có lẽ ly dị là lựa chọn tốt nhất cho cả hai. 

2. Vợ chồng không hợp nhau có nên ly dị – xem xét những hậu quả 

Vợ chồng không hợp nhau có nên ly dị - xem xét những hậu quả 

Nếu chưa có con chung, việc ly hôn sẽ tương đối đơn giản. Tất cả những gì hai bạn cần làm là thông báo cho cha mẹ hai bên và hoàn tất các thủ tục ly hôn. Tuy nhiên, nếu đã có con, đứa trẻ sẽ là sợi dây ràng buộc hai người. Sự ràng buộc càng lớn thì hệ lụy kéo theo càng nhiều. Lúc này, ly hôn không phải chuyện riêng của hai người nữa. Bạn cần suy xét tới những tổn thương xảy đến với nhiều đối tượng: con cái, cha mẹ hai bên,… Trong đó, người chịu nhiều thiệt thòi nhất là đứa trẻ. Là bậc cha mẹ, bạn không thể ích kỷ mà gạt bỏ nhu cầu của con cái. Vì vậy, bạn cần tìm ra cách giải quyết phù hợp để giảm thiểu thiệt hại do ly hôn. 

Hy vọng bạn đọc đã có được câu trả lời cho câu hỏi vợ chồng không hợp nhau có nên ly dị. Nếu có bất kì câu hỏi nào cùng chủ đề, hãy liên hệ với văn phòng thám tử Hà Nội Hotline 24/7: 0787.931.999 để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *