Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình?

5/5 - (14 bình chọn)

Trong xã hội hiện đại, ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của chiếc điện thoại. Không chỉ dùng để liên lạc, điện thoại  còn có thể dùng để làm việc, giải trí,…thậm chí là để hẹn hò. Vì nhiều công năng như vậy, nó đã trở thành vật bất ly thân của nhiều người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, cũng vì độ bảo mật cao, điện thoại đã trở thành công cụ cho nhiều hành vi sai trái. Trong số đó, ngoại tình qua điện thoại là chủ đề được bàn tán nhiều nhất. Không khó để ta bắt gặp những bài phốt ngoại tình mà bằng chứng là những tin nhắn trên mạng xã hội. Vậy theo pháp luật, tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình hay không? Các chuyên gia Nhân Duyên sẽ cho bạn đọc câu trả lời chính xác nhất.

I. Pháp luật công nhận những bằng chứng ngoại tình nào?

1. Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình? – thế nào là bằng chứng ngoại tình?

Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình

Bằng chứng ngoại tình là những chứng cứ chứng minh vợ/chồng hoặc cả hai người đang trong mối quan với người thứ ba. Tuy nhiên, những bằng chứng không phải lúc nào cũng được công nhận là chứng cứ hợp pháp. Chúng chỉ được Tòa công nhận khi tuân thủ theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Ngoài ra, những chứng cứ ấy cần được thu thập từ những nguồn chính thống. Các nguồn được công nhận theo quy định tại Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

 • Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.
 • Vật chứng.
 • Lời khai của đương sự.
 • Lời khai của người làm chứng.
 • Kết luận giám định.
 • Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.
 • Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.
 • Văn bản công chứng, chứng thực.
 • Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.
 • Các nguồn khác mà pháp luật có quy định

2. Các loại bằng chứng ngoại tình có giá trị pháp lý

 • Thứ nhất, chứng cứ có thể là những tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình cho thấy có dấu hiệu ngoại tình. Những tin nhắn, hình ảnh này phải là những tin nhắn do người thực hiện hành vi ngoại tình nhắn. Các hình ảnh phải chụp lại cử chỉ thân mật quá giới hạn của người có hành vi ngoại tình. Điều này có nghĩa là các căn cứ phải có thật, không phải do tạo dựng hay làm giả mà có.
 • Thứ hai, nếu người vợ ngoại tình thì chứng cứ có thể là việc đứa con không cùng huyết thống. Người chồng cần chứng minh đứa con chung không phải là con của họ. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như giám định ADN,…
 • Thứ ba, chứng cứ có thể là chính lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này thường rất ít khi xảy ra. Thông thường, họ sẽ cố bao biện, phủ nhận đến cùng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp người có hành vi ngoại tình tự khai nhận hành vi của chính mình.
 • Thứ tư, nếu người chồng ngoại tình thì chứng cứ có thể là con riêng của người chồng với nhân tình. Tuy nhiên, đứa con ngoài giá thú thường được che giấu rất kỹ. Có thể bạn sẽ không thể tự mình phát giác hoặc có được bằng chứng xác thực. Dẫu vậy, việc tìm con riêng của người chồng không phải là vấn đề quá khó khăn đối với người tiến hành thu thập chứng cứ.
 • Thứ năm, lời khai của người xâm phạm quan hệ hôn nhân (người thứ 3) cũng có thể coi là chứng cứ hợp pháp. Lời khai ấy đủ để chứng minh hành vi ngoại tình có trên thực tế… Tuy nhiên, có rất ít người thứ ba sẵn sàng lộ mặt và làm chứng trên Tòa án. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi việc lộ danh tính có thể khiến họ mất hết danh dự.

II. Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình hay không?

1. Khi nào thì tin nhắn được coi là bằng chứng ngoại tình?

Tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình hay không

Tin nhắn trở thành chứng cứ ngoại tình đúng luật khi:

 • Đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp, không mang tính chất cá nhân. Một số chứng cứ được thu thập theo cách bất hợp pháp sẽ không được pháp luật chấp thuận. 
 • Thể hiện được nội dung cuộc trò chuyện của vợ/ chồng và người thứ 3. Nội dung phản ánh chính xác, chân thật mối quan hệ tình cảm ngoại tình với nhau.
 • Số điện thoại, tài khoản zalo, facebook,.. phải được xác minh là chính chủ. Bạn cần thực hiện các xác minh, công chứng để khẳng định số điện thoại và tài khoản dùng để nhắn tin kia là chồng/ vợ mình.

Tin nhắn sẽ không được coi là bằng chứng ngoại tình đúng luật nếu thiếu một trong các yếu tố kể trên. Vì vậy, bạn cần cẩn thận trong việc lấy chứng cứ và xác minh chứng cứ. Đừng để tài liệu mình thu thập vất vả trở nên vô ích trước toà.

2. Cách thu thập chứng cứ ngoại tình qua tin nhắn

Cách thu thập chứng cứ ngoại tình qua tin nhắn

Có rất nhiều cách tìm kiếm bằng chứng ngoại tình qua tin nhắn. Bạn có thể cài thiết bị theo dõi điện thoại, kiểm tra và chụp lại tin nhắn của đối phương với nhân tình,… Tuy nhiên, nếu chọn cách kiểm tra điện thoại của đối phương, bạn có thể bị buộc tội xâm phạm quyền riêng tư. Trong trường hợp ấy, bằng chứng của bạn sẽ không được công nhận. Do vậy, bạn cần thật thận trọng trong việc tìm kiếm và thu thập chứng cứ để không tốn công vô ích.

Giải pháp tốt nhất trong tình cảnh này là thuê thám tử tư. Đây là dịch vụ phổ biến với giá thành hợp lí và đem lại hiệu quả cao. Bạn không cần phải tự mình thu thập chứng cứ hay lo lắng về các điều khoản pháp luật. Đội ngũ thám tử chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm kiếm những bằng chứng có lợi đúng theo quy định. Nhờ vậy, khả năng thắng kiện của bạn sẽ cao hơn. 

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi tin nhắn có được coi là bằng chứng ngoại tình hay không? Nếu có bất kì thắc mắc nào về chủ đề này, hãy liên hệ với văn phòng thám tử Nhân Duyên Hotline/ zalo 24/7: 0787.931.999 để được giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *