Thế nào là bằng chứng ngoại tình?

5/5 - (3 bình chọn)

Những cuộc hôn nhân đổ vỡ do ngoại tình ngày càng tăng đến mức báo động. Trong đa số trường hợp, mọi người đều chọn ly hôn khi phát hiện vợ/chồng có người thứ ba. Tuy nhiên, để không chịu thiệt khi ly hôn, chúng ta cần có chứng cứ chứng minh vợ/chồng của mình đã ngoại tình. Điều này sẽ giúp hội đồng xét xử đưa ra những phán quyết có lợi hơn với bạn. Trong trường hợp đối phương cương quyết không buông tay, những bằng chứng ấy sẽ là cơ sở để Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn đơn phương. Vậy thì thế nào là bằng chứng ngoại tình? Các chuyên gia Nhân Duyên sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

I. Bằng chứng ngoại tình là gì?

1. Khái niệm thế nào là bằng chứng ngoại tình

Bằng chứng ngoại tình là những chứng cứ chứng minh vợ/chồng hoặc cả hai người đang trong mối quan với người thứ ba. Tuy nhiên, những bằng chứng chỉ được công nhận là chứng cứ hợp pháp khi tuân thủ theo quy định tại Điều 93 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

“Chứng cứ trong vụ việc dân sự là những gì có thật được đương sự và cơ quan, tổ chức, cá nhân khác giao nộp, xuất trình cho Tòa án trong quá trình tố tụng hoặc do Tòa án thu thập được theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và được Tòa án sử dụng làm căn cứ để xác định các tình tiết khách quan của vụ án cũng như xác định yêu cầu hay sự phản đối của đương sự là có căn cứ và hợp pháp.”

Ngoài ra, những chứng cứ ấy cần được thu thập từ những nguồn chính thống theo quy định tại Điều 94 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

 • Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện tử.
 • Vật chứng.
 • Lời khai của đương sự.
 • Lời khai của người làm chứng.
 • Kết luận giám định.
 • Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ.
 • Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản.
 • Văn bản công chứng, chứng thực.
 • Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.
 • Các nguồn khác mà pháp luật có quy định

2. Phân loại thế nào là chứng cứ ngoại tình

Thế nào là bằng chứng ngoại tình

Các loại bằng chứng ngoại tình có thể bao gồm:

 • Thứ nhất: chứng cứ có thể là những tin nhắn, hình ảnh, băng ghi âm, ghi hình cho thấy có dấu hiệu ngoại tình. Những tin nhắn, hình ảnh này phải là những tin nhắn do người thực hiện hành vi ngoại tình nhắn. Các hình ảnh phải là hình ảnh chụp lại cử chỉ thân mật, vượt quá giới hạn của người có hành vi ngoại tình. Điều này có nghĩa là các căn cứ phải có thật, không phải do tạo dựng hay làm giả mà có.
 • Thứ hai: nếu người vợ ngoại tình thì chứng cứ có thể là việc đứa con chung không cùng huyết thống với người chồng. Người chồng cần chứng minh đứa con không phải là con của họ. Điều này có thể được thực hiện bằng nhiều biện pháp khác nhau như giám định ADN,…
 • Thứ ba: chứng cứ có thể là chính lời khai của người có hành vi ngoại tình. Điều này thường rất ít khi xảy ra. Thông thường, họ sẽ cố bao biện, phủ nhận đến cùng. Tuy nhiên cũng có những trường hợp người có hành vi ngoại tình tự khai nhận hành vi của chính mình.
 • Thứ tư: nếu người chồng ngoại tình thì chứng cứ có thể là con riêng của người chồng với nhân tình. Tuy nhiên, đứa con ngoài giá thú thường được che giấu rất kỹ. Có thể bạn sẽ không thể tự mình phát giác hoặc có được bằng chứng xác thực. Dẫu vậy, việc tìm con riêng của người chồng không phải là vấn đề quá khó khăn đối với người tiến hành thu thập chứng cứ.
 • Thứ năm: lời khai của người xâm phạm quan hệ hôn nhân (người thứ 3) cũng có thể coi là chứng cứ để chứng minh hành vi ngoại tình có trên thực tế… Tuy nhiên, có rất ít người thứ ba sẵn sàng lộ mặt và làm chứng trên Tòa án. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi việc lộ danh tính có thể khiến họ mất hết danh dự.

II. Làm sao để tìm bằng chứng ngoại tình?

1. Kiểm tra điện thoại

Làm sao để tìm bằng chứng ngoại tình?

Điện thoại là thiết bị trung gian kết nối những kẻ ngoại tình. Do đó, đây là ưu tiên hàng đầu khi tìm kiếm chứng cứ ngoại tình. Những tin nhắn, cuộc gọi với người tình có thể được tìm thấy thông qua email, các trang mạng xã hội,… Thông qua những thông tin này, bạn có thể bắt tận tay hành vi ngoại tình.

Dù vậy, hiện nay có rất nhiều cách để che giấu những tin nhắn, lịch sử cuộc gọi. Việc thu thập chứng cứ ngoại tình từ điện thoại cũng khó khăn hơn trước. Không những vậy, phương pháp này  xâm phạm quyền bảo mật thư từ điện tín của người khác. Đây có thể là điểm yếu để đối phương kiện ngược lại bạn. Vì vậy, bạn cần phải thật cẩn trọng để tránh gặp bất lợi khi đứng trước Tòa.

2. Camera giấu kín

Cài camera giấu kín có thể giúp bạn ghi lại những bằng chứng xác thực nhất. Từ đó, bạn có thể biết được danh tính người thứ 3, nắm trong tay chứng cứ họ đi quá giới hạn,… Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi bạn phải đặt chúng đúng chỗ và giấu kĩ.

Ngoài ra, các thiết bị phát hiện quay lén hiện nay rất phát triển. Hành vi của bạn có thể bị phát hiện bất cứ lúc nào. Điều này tiềm ẩn nguy cơ “rút dây động rừng” khiến họ đề phòng hơn. Chính vì vậy, đây không phải biện pháp tối ưu để thu thập chứng cứ.

3. Cài thiết bị nghe lén

Cũng tương tự với camera giấu kín, các thiết bị nghe lén cần được đặt ở nhiều nơi và che giấu cẩn thận. Nhờ thiết bị này, bạn có thể thu thập bằng chứng dưới dạng âm thanh. Điểm trừ lớn nhất của thiết bị này là cần sạc pin thường xuyên. Vì thế, sẽ rất phiền toái khi phải tháo chúng để sạc pin. Nguy cơ bị phát hiện cũng cao hơn. 

4. Thế nào là bằng chứng ngoại tình – thuê thám tử điều tra theo dõi ngoại tình

Thế nào là bằng chứng ngoại tình thuê thám tử

Dịch vụ thuê thám tử theo dõi là giải pháp hợp lí nhất với hiệu quả cao và giá cả phải chăng. Bạn không cần phải tự mình thu thập chứng cứ hay lo lắng về các điều khoản pháp luật. Đội ngũ thám tử chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tìm kiếm những bằng chứng có lợi đúng theo quy định. Nhờ vậy, khả năng thắng kiện của bạn sẽ cao hơn. 

Trên đây là những thông tin cho biết thế nào là bằng chứng ngoại tình. Mong rằng bạn đọc đã có thêm kiến thức về chủ đề ly hôn. Nếu có bất kì câu hỏi nào cùng chủ đề hãy liên hệ với văn phòng Nhân Duyên Hotline 24/7: 0787.931.999 để được trợ giúp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *