Thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

5/5 - (1 bình chọn)

Dịch vụ thám tử đang phát triển rầm rộ tại Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người tỏ ra băn khoăn không biết thuê thám tử có hợp pháp không và những vấn đề nên tránh khi thuê thám tử lại gì. Hãy cùng tìm hiểu ngay bài viết thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không để giải đáp thắc mắc của mình nhé.

1. Thuê thám tử được ưa chuộng tại Việt Nam

Thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Ngành thám tử tư đã có thời gian phát triển khá lâu tại nhiều nước phương Tây. Tuy nhiên, ở Việt Nam những năm trước đây chỉ biết đến nghề thám tử qua phim ảnh, truyện tranh. Vô hình trung khiến nhiều người nghĩ rằng thám tử chỉ là ngành nghề ảo, không có trong thực tế.

Thật bất ngờ khi trong những năm trở lại đây, trên đất nước hình chữ S đã xuất hiện các công ty, văn phòng chuyên cung cấp những dịch vụ về điều tra trinh thám. Cũng từ đó hình thành nên nhu cầu tìm đến thám tử tư để hỗ trợ giải quyết các vấn đề phiền phức, khó khăn trong cuộc sống như ngoại tình, lừa đảo, mất tích, uy hiếp…

Thuê thám tử trở nên được ưa chuộng hơn trong 5 năm gần đây. Lý giải cho nhu cầu này phải kể đến đời sống hiện đại khiến an ninh trật tự không được đảm bảo, tỉ lệ hành vi phạm tội gia tăng cũng như nhiều rắc rối nảy sinh. Do đó, việc thuê thám tử là nhu cầu cần thiết để giúp xử lý các vấn đề một cách có hiệu quả.

2. Giải đáp – Thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Mặc dù là một ngành nghề được ưa chuộng trong những năm gần đây nhưng nhìn chung thám tử tư vẫn khá mới. Việc sử dụng dịch vụ cũng làm nhiều người không khỏi lo lắng vì thiếu thông tin và kinh nghiệm thuê thám tử. Một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm chính là thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không.

Quyết định 27/2018/QĐ-TTg về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam ghi nhận dịch vụ thám tử tư là một ngành nghề kinh doanh hợp pháp, không nằm trong danh mục cấm hoạt động kinh doanh tại Việt Nam.

Cho dù vậy, thám tử tư cũng là một ngành nghề tương đối nhạy cảm vì liên quan đến thu thập thông tin, đời sống cá nhân. Nếu không hoạt động khéo léo có giới hạn phạm vi hoạt động thì rất dễ phạm pháp. Vì vậy, người thám tử sẽ chỉ thực hiện thu thập và cung cấp thông tin khi được khách hàng cho phép. Đồng thời không sử dụng thông tin cho các hoạt động trục lợi, xâm phạm quyền riêng tư của người khác.

3. Những điều nên tránh khi thuê thám tử

Khi thuê thám tử, bạn nên tránh những vấn đề sau đây để không gặp phải chuyện phiền phức và thiếu hài lòng.

Tránh thuê các thám tử tư không có chứng chỉ hành nghề

Tình trạng hoạt động “chui” đang khá phổ biến trong ngành thám tử tư. Vì là ngành nghề tự do và chưa được quản lý chặt chẽ, vẫn còn nhiều thám tử viên hoạt động “tự phát”.

Khi thuê các thám tử như vậy sẽ không đảm bảo về vấn đề uy tín, chất lượng. Những thám tử viên này chưa có sự chứng thực về trình độ chuyên môn cũng như đúng pháp luật. Như vậy rủi ro khi sử dụng dịch vụ thám tử sẽ tăng cao, người tiêu dùng có thể gặp phải các trường hợp không như ý như: Thám tử điều tra thông tin sai sự thật, thám tử điều tra phạm pháp ảnh hưởng đến khách hàng, thám tử không có chuyên môn làm việc chậm trễ…

Tránh thuê thám tử tư yêu cầu thanh toán trước chi phí

Thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không - Giải đáp

Đa số các thám tử hiện nay sẽ yêu cầu khách hàng thực hiện đặt cọc một khoản chi phí sau khi ký kết hợp đồng. Số tiền này là phí tổn để các thám tử sử dụng khi thực hiện nhiệm vụ. Tuy nhiên, khoản cọc này sẽ được trao đổi với mức phù hợp thỏa đáng nhất.

Trong khi đó, một vài đối tượng có thể lợi dụng chính sách này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trường hợp phổ biến như yêu cầu khách hàng thanh toán trước 100% hoặc đặt cọc 70 – 80% chi phí dịch vụ. Những trường hợp này cho thấy bên cung cấp dịch vụ có dấu hiệu đáng ngờ, người tiêu dùng nên thận trọng khi hợp tác.

Tránh thuê thám tử không có văn phòng làm việc hoặc địa chỉ khó tìm kiếm

Các công ty, văn phòng thám tử uy tín luôn có trụ sở văn phòng rõ ràng để khách hàng thuận tiện đến trao đổi, làm việc. Hơn nữa, những thám tử có trụ sở văn phòng đa số đều hoạt động minh bạch, có giấy phép đăng kí kinh doanh đàng hoàng, ký kết văn bản hợp tác đúng pháp luật. Khách hàng cũng sẽ an tâm hơn khi thuê thám tử tại đây.

Như vậy, khách hàng nên tránh chọn các thám tử không có văn phòng làm việc, sử dụng địa chỉ “ma” khó tìm kiếm. Những đơn vị như vậy cho thấy có dấu hiệu thiếu công khai minh bạch. Khách hàng rất dễ bị lừa đảo, gặp các vấn đề không hay khi thuê thám tử tại đây.

4. TOP 5 các văn phòng/ công ty thám tử uy tín nhất Việt Nam

Thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không - Thám tử Nhân Duyên

Thị trường dịch vụ thám tử tư tại Việt Nam đang vô cùng nhộn nhịp trong những năm gần đây. Khách hàng đã dễ dàng thuê được thám tử tư khi cần hỗ trợ về các hoạt động điều tra trinh thám. Tuy nhiên, khách hàng cũng chưa có nhiều thông tin về các đơn vị thám tử uy tín để liên hệ khi có nhu cầu. Dưới đây, chúng tôi xin tổng hợp giới thiệu đến bạn đọc 5 công ty, văn phòng thám tử uy tín, được khách hàng lựa chọn hợp tác nhiều nhất hiện nay.

  1. Tổng công ty thám tử Phúc Tâm: Thành lập năm 2003
  2. Công ty thám tử thủ đô Hà Nội Phúc An: Thành lập năm 2000
  3. Công ty dịch vụ thám tử uy tín Tận Tình: Thành lập năm 1998
  4. Văn phòng thám tử Nhân Duyên: Thành lập năm 2005
  5. Công ty thám tử Thăng Long: Thành lập năm 2008

Thám tử Nhân Duyên vừa chia sẻ đến khách hàng bài viết thám tử có hợp pháp tại Việt Nam hay không. Chúng tôi hy vọng đã đem đến cho các bạn những thông tin tham khảo hữu ích. Nhìn chung thám tử tư là ngành dịch vụ cần thiết trong xã hội hiện đại và mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng. Đừng ngần ngại liên hệ để các vấn đề của bạn được nhanh chóng giải quyết bởi đội thám tử chuyên nghiệp, sớm ổn định lại cuộc sống nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *