Điều kiện thành lập văn phòng thám tử

5/5 - (1 bình chọn)

Điều kiện thành lập văn phòng thám tử, cũng như yêu cầu và quy trình thủ tục như thế nào là những thắc mắc được nhiều người có nhu cầu mở văn phòng thám tử quan tâm. Với kinh nghiệm thành lập và hoạt động nhiều năm, thám tử Nhân Duyên xin chia sẻ một số thông tin để giúp bạn đọc tham khảo.

1. 6 yêu cầu, điều kiện quan trọng để thành lập văn phòng thám tử

Điều kiện thành lập văn phòng thám tử

Thám tử tư là một hình thức kinh doanh hợp pháp nhưng tương đối “nhạy cảm” vì có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư của người khác. Do đó, khi muốn thành lập văn phòng thám tử để kinh doanh hoạt động, bạn sẽ cần phải đảm bảo đáp ứng đầy đủ các điều kiện quan trọng và cơ bản như sau:

Chọn được ngành nghề và đăng ký mã ngành kinh doanh

Chọn ngành nghề và đăng ký mã ngành kinh doanh là một trong những điều kiện tiên quyết khi muốn thành lập văn phòng thám tử. Trong trường hợp này, bạn cần đăng ký ngành nghề: 803 – 8030 – 80300: Dịch vụ điều tra. Nhóm ngành nghề này sẽ gồm dịch vụ điều tra và thám tử, các hoạt động của các thám tử tư nhân…

Không thực hiện dịch vụ vi phạm pháp luật

Văn phòng thám tử cần hoạt động trong phạm vi cho phép theo Nghị định 59/2006/NĐ-CP hướng dẫn Luật Thương Mai 2015. Tuyệt đối không thực hiện các dịch vụ có tính chất vi phạm pháp luật hoặc ảnh hưởng đến quyền, lợi ích của nhà nước, tổ quốc, tổ chức và cá nhân.

Điều kiện về an ninh trật tự

Để thành lập được văn phòng thám tử, người đại diện cần đảm bảo rằng các hoạt động điều tra sẽ không gây ảnh hưởng về an ninh trật tự trong khu vực hoạt động và tránh được những biến tướng do nghề thám tử gây ra làm mất an ninh trật tự.

Đáp ứng điều kiện về người đại diện

Người đại diện đứng tên thành lập văn phòng thám tử cần phải là người đã thành niên, đủ năng lực về mặt hành vi dân sự, đủ nhận thức và đủ trách nhiệm hình sự, chưa có bất kỳ tiền án tiền sự trong lĩnh vực thám tử.

Yêu cầu về bảo mật thông tin khách hàng

Một điều kiện thành lập văn phòng thám tử nữa cần nên chú ý là đảm bảo tính bí mật, bảo mật thông tin. Văn phòng thám tử với đặc thù công việc là điều tra và thu thập thông tin. Do vậy, các thông tin này cần đảm bảo tính chính xác và giữ bí mật tuyệt đối để không ảnh hưởng đến khách hàng, gây ra các hệ lụy/ biến tướng phát sinh đáng tiếc.

Đáp ứng được tiêu chuẩn của một đơn vị thám tử tư

Một văn phòng thám tử tư cần hoàn thành được các thủ tục pháp lý liên quan trước khi công bố thành lập và đi vào hoạt động. Trong đó có 3 loại giấy tờ, thủ tục quan trọng bao gồm:

  • Mã số thuế doanh nghiệp (Mã số thuế, giấy chứng nhận hoạt động).
  • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (Giấy phép hoạt động, hành nghề).
  • Dấu tròn pháp nhân (Được chứng nhận bởi phòng công an).

2. Quy trình thủ tục thành lập văn phòng thám tử

Điều kiện thành lập văn phòng thám tử tại Việt Nam

Hãy cùng tìm hiểu về quy trình thực hiện các thủ tục thành lập văn phòng thám tử để không phải mất nhiều thời gian và công sức nhé.

Bước 1: Xin giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Đầu tiên, bạn sẽ cần phải thực hiện đăng ký giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bao gồm giấy phép hoạt động và giấy phép hành nghề. Thủ tục đăng ký này sẽ được thực hiện tại Phòng đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh/ thành phố nơi mà bạn sẽ đặt trụ sở/ văn phòng đại diện. Sau đó, bạn cũng cần phải nộp hồ sơ để đăng ký con dấu pháp nhân tại Phòng cảnh sát tỉnh/ thành phố nơi đặt trụ sở/ văn phòng đại diện.

Bước 2: Đứng tên kế toán và hoàn thành thủ tục thuế

Khi đã có được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và dấu tròn pháp nhân, bạn hoặc người đại diện sẽ cần đến Sở thuế của tỉnh/ thành phố để hoàn thành thủ tục thuế ban đầu, cũng như đứng tên kế toán đóng thuế doanh nghiệp.

Bước 3: Mở tài khoản ngân hàng đứng tên doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành các thủ tục cơ bản để thành lập văn phòng thám tử, chủ sở hữu sẽ tiến hành đặt bảng hiệu công ty tại trụ sở/ văn phòng đại diện. Đồng thời, văn phòng thám tử sẽ phải có tài khoản ngân hàng đứng tên doanh nghiệp để thực hiện giao dịch giữa công ty với khách hàng hoặc đối tác..

Bước 4: Nộp thuế môn bài

Trong vòng 30 ngày sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, kế toán công ty hoặc đại diện sẽ cần phải xuất bản 3 thông báo về việc thành lập văn phòng thám tử. Đồng thời, công ty cần nộp thuế môn bài cho doanh nghiệp, loại thuế này sẽ tùy thuộc vào vốn điều lệ của văn phòng tại Kho bạc Nhà nước.

Bước 5: Lập báo cáo thuế quý cho công ty

Trước khi đi vào hoạt động và cung cấp dịch vụ cho khách hàng, công ty thám tử cần phải lập báo cáo thuế hàng tháng, làm sổ sách kế toán và quyết toán thuế hàng quý và hàng năm.

3. Một vài lưu ý quan trọng khi thành lập văn phòng thám tử

Điều kiện thành lập văn phòng thám tử tại Việt Nam - Thám tử Nhân Duyên

  • Tên công ty thám tử phải là duy nhất, không gây nhầm lẫn hoặc trùng lặp với các công ty khác.
  • Người đại diện pháp luật cho công ty sẽ phải phù hợp với những quy định của pháp luật.
  • Địa chỉ hoạt động kinh doanh cần đúng theo quy định, không đặt ở khu vực cấm, nhà chung cư hoặc nhà tập thể.
  • Công ty thám tử sẽ cần chuẩn bị đầy đủ vốn khi thành lập và phải tiến hành kê khai vốn điều lệ.
  • Công ty thám tử tư sẽ tiến hành mua hóa đơn để sử dụng, hoặc tiến hành thông báo phát hành, đặt in hóa đơn để sử dụng theo đúng quy định chung.
  • Nhân viên làm việc cho văn phòng thám tử cần đáp ứng được nhiều yếu tố như: Đủ năng lực dân sự – hình sự, được đào tạo về nghiệp vụ công việc, chưa có tiền án tiền sự nguy hiểm, không vướng mắc đến các vấn đề về tài chính – xã hội…

Trên đây, Văn phòng thám tử Nhân Duyên vừa chia sẻ đến bạn đọc quan tâm một số thông tin về điều kiện thành lập văn phòng thám tử. Nếu còn bất kỳ vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ Hotline 24/7: 0787.931.999 để được trao đổi và tư vấn chi tiết hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *